Chiến lược đối phó với sâm nhập lậu – Ngăn chặn và bảo vệ sâm Việt Nam

Vào sáng ngày 8/9, Báo Nông thôn ngày nay đã tổ chức một buổi tọa đàm trực tuyến về “Chiến lược ứng phó với sâm nhập lậu và bảo vệ người trồng sâm Việt Nam.” Sự kiện này diễn ra không chỉ tại trụ sở chính của Báo Nông thôn ngày nay mà còn tại các địa phương như Lai Châu, Kon Tum và Quảng Nam.

Ban đại biểu và khách mời tại buổi tọa đàm

Tại tọa đàm, thông tin đã được chia sẻ về tình hình gần đây trên thị trường sâm, trong đó có sự xuất hiện của các thương nhân buôn bán “sâm Ngọc Linh” hoặc “sâm Lai Châu” với giá rẻ hơn đáng kể so với sâm chính gốc. Chẳng hạn, giá của sâm Ngọc Linh loại 1 đã tăng lên trên 300 triệu đồng/kg, trong khi sâm Lai Châu có giá trên 120 triệu đồng/kg. Trong khi đó, trên thị trường còn xuất hiện sâm giả mạo được gọi là sâm Ngọc Linh hoặc sâm Lai Châu, với giá chỉ vài triệu đồng/kg.

Ông Trần Đức An, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum chia sẻ về nhận diện sâm trong nước và các loại sâm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Ông Trần Đức An, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum chia sẻ về nhận diện sâm trong nước và các loại sâm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tình trạng này không chỉ đe dọa sức khỏe của người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của những người trồng sâm tại Việt Nam, người đã đầu tư rất nhiều tiền và công sức vào ngành này. Nhiều nông dân đã bày tỏ sự lo ngại rằng tình trạng sâm nhập lậu có thể dẫn đến phá sản nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý thị trường

Ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý thị trường, đã chia sẻ rằng trong 8 tháng đầu năm 2023, đã có hơn 4.400 vụ liên quan đến sâm nhập lậu được xử lý. Điều này không chỉ liên quan đến việc phát hiện nhiều cửa hàng bán sâm không rõ nguồn gốc, mà còn liên quan đến việc phát hiện nhiều sản phẩm khác như bánh kẹo, mỹ phẩm và dược phẩm giả mạo, được gắn liền với sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu.

Hiện nay, tại Việt Nam, có hai vùng nổi tiếng về trồng sâm có giá trị đáng kể. Một là vùng trồng sâm Ngọc Linh tại các tỉnh Quảng Nam và Kon Tum, và hai là vùng trồng sâm Lai Châu tại tỉnh Lai Châu. Trong đó, sâm Ngọc Linh, loại sâm đặc biệt của Quảng Nam và Kon Tum, được biết đến với hàm lượng saponin vượt trội so với các loại sâm nổi tiếng trên thế giới.

Tại tỉnh Kon Tum, hiện có 1.165 hộ gia đình, 30 nhóm hộ tổ chức liên kết sản xuất, cùng với 5 doanh nghiệp tham gia vào việc sản xuất sâm Ngọc Linh. Tổng diện tích trồng sâm Ngọc Linh tại đây là 1.749,3 hecta, với khoảng 29,9 triệu cây.

Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Nam, diện tích được quy hoạch để bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh là 15.568 hecta, trong đó diện tích rừng trồng sâm Ngọc Linh là 456 hecta. Dự kiến năng suất trung bình là khoảng 547 kg/hec (đối với loại sâm sau khi trồng được 5 năm).

Cho đến thời điểm hiện tại, cây sâm đã góp phần quan trọng trong việc giúp hàng loạt hộ nông dân tại khu vực miền núi và vùng sâu xa thoát khỏi cảnh nghèo đói. Ngoài ra, các doanh nghiệp và hợp tác xã tham gia vào việc trồng và phát triển sâm, đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành này.

CÔNG TY CỔ PHẦN SÂM NGỌC LINH TU MƠ RÔNG KON TUM

  • Trụ sở: 32 Hùng Vương, Thị Trấn Đắk Tô, Huyện Đắk Tô, Tỉnh Kon Tum
  • Trung tâm thực hiện Dự Án trồng & Kinh Doanh Dược Liệu: Thôn Ko Xia 2, Xã Ngọk Lây, Huyện Tu Mơ Rông, Tỉnh Kon Tum
  • VP tại Hà Nội: B8 Ngõ 100 Võ Chí Công, Quận Tây Hồ, Tp. Hà Nội
  • VP tại Hồ Chí Minh: 860/14 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
  • VP tại Quảng Nam: 11-13 Huỳnh Lý, Tp. Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
  • Hotline: 0989.911.139

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời