Vườn Sâm Ngọc Linh như thế nào mới đạt chuẩn?

Mục lục

Từ lâu, Sâm Ngọc Linh được biết đến là loại Sâm vô cùng quý hiếm không chỉ tại Việt Nam mà còn sánh ngang với nhiều loại Sâm trên thế giới. Sâm Ngọc Linh được phát hiện vào năm 1973 tại vùng núi Ngọc Linh. Đây là sự phát hiện mở ra bước chuyển mới cho đồng bào Xê Đăng tại vùng núi Ngọc linh nói chung riêng và cho sự phát triển chung, với mong muốn đưa Sâm Ngọc Linh vươn xa ra khỏi thị trường Việt Nam. Muốn đạt được điều này, thì người trồng sâm cần đạt những tiêu chuẩn cũng như tuân thủ các nguyên tắc về vườn Sâm Ngọc Linh, cây giống, hạt giống đạt chuẩn và đồng bộ.

“Kho báu” ẩn mình bên trong vùng núi Ngọc Linh

vuon-sam-ngoc-linh

“Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam” – Đó là phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, khi ông đang là Thủ tướng Chính phủ vào năm 2018, và ông cũng nhấn mạnh thêm “là quốc bảo thì phải đi liền với quốc kế dân sinh”

Từ một loại cây tưởng chừng như mọc hoang nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Sâm Ngọc Linh có giá hàng chục triệu đồng thậm chí có của với ước tính hàng trăm triệu đồng.

Sâm Ngọc Linh là một loại thảo dược quý hiếm được tìm thấy lần đầu tại khu vực miền Trung trung bộ Việt Nam, mọc tập trung tại các khu vực miền núi Ngọc Linh của huyện Nam Trà My nên được gọi là “Sâm Ngọc Linh”. Theo những kết quả điều tra mới nhất về loại thảo dược quý này cho thấy, Sâm Ngọc Linh mọc ở đỉnh núi Ngọc Linh thuộc thôn 2 Xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, trên độ cao 1200-2100m. Mọc dày thành từng đám dưới tán rừng dọc theo các bờ suối ẩm, trên đất nhiều mùn.

Về xây dựng vườn Sâm Ngọc Linh hiệu quả và đạt chuẩn

vuon-sam-ngoc-linh

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi trồng Sâm Ngọc linh là lựa chọn các điều kiện tự nhiên đặc biệt là đất một cách hiệu quả. Cần có kỹ thuật trồng Sâm hợp lý dưới những tán rừng nguyên sinh.

Chuẩn bị vườn và đất trồng

vuon-sam-ngoc-linh

  • Đất: Sâm Ngọc Linh phải được trồng ở độ cao trên 1.500m so với mặt nước biển. Đất đòi hỏi phải có đủ độ ẩm, giàu dinh dưỡng, lượng mùn hữu cơ trong đất cao, còn giữ cấu trúc rừng nguyên sinh và có độ tàn che đất từ 70 – 90%.
  • Khí hậu: Nhiệt độ trung bình từ 14 – 18 độ C, thấp nhất 8 độ C, cao nhất 25 độ C là nhiệt độ lý tưởng để trồng sâm Ngọc Linh. Độ ẩm trung bình từ 85 – 90%, lượng mưa trung bình từ 2.800 – 3.400mm/năm và trong mùa khô phải có lượng mưa cung cấp đủ độ ẩm.

Cách tiến hành:

  • Chọn những khu vực đất bằng phẳng, dưới những tán rừng, có đất giàu mùn, đạt đủ độ che phủ rừng tự nhiên.
  • Thực hiện phân chia luống trồng Sâm, luôn dọn sạch cỏ dại và khử sạch đất trước khi trồng. Có thể kết hợp thêm các loại mùn núi, các loại mùn từ xác thực vật.
  • Vườn Sâm cần đảm bảo được che phủ bởi các nhà màng hoặc mái che bằng ni lông, nhằm hạn chế những rủi ro như thời tiết xấu, các tác nhân có hại đến sự sinh trưởng và phát triển của Sâm Ngọc Linh.

Hiện nay, Sâm Ngọc Linh đã và đang từng phát triển lớn, trở thành “Quốc kế dân sinh”, với thành phần hoạt chất bên trong Sâm cực lớn gồm hơn 52 loại saponin, ngoài ra còn có các  hợp chất polyacetylen, 17 loại acid amin khác nhau, 20 nguyên tố vi lượng, lipit, glucid, tinh dầu, daucosterol (có trong rễ tươi của củ sâm), vitamin nhóm B, E,…

Sâm có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh về tim mạch, tăng cường sinh lý nam giới, hỗ trợ ngủ ngon, giảm stress, chống trầm cảm, lo âu nhất là những người trưởng thành,…

Để tìm hiểu thêm về vườn Sâm, hạt giống cũng như cây giống Sâm Ngọc Linh, các bạn có thể liên hệ Công ty Cổ Phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum. Đây là nơi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi trồng và cung cấp các loại Sâm Ngọc Linh tươi, các chế phẩm từ Sâm Ngọc linh vô cùng độc đáo và bổ dưỡng cho người dùng. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm các thông tin.

CÔNG TY CỔ PHẦN SÂM NGỌC LINH TUMƠRÔNG KON TUM

Trụ sở: 32 Hùng Vương, Thị Trấn Đắk Tô, Huyện Đắk Tô, Tỉnh Kontum.

Trung tâm thực hiện Dự Án trồng & Kinh Doanh Dược Liệu: Thôn Ko Xia 2, Xã Ngọc Lây, Huyện Tu Mơ Rông, Tỉnh Kontum.

VP tại Hà Nội: B8 Ngõ 100 Võ Chí Công, Q. Tây Hồ, Tp. Hà Nội.

VP tại Hồ Chí Minh: 860/14 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 25, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

VP tại Quảng Nam: 11 – 13 Huỳnh Lý, Tp. Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam.

Hotline: 0989911139

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời