Cây giống sâm Ngọc Linh – yếu tố quan trọng để duy trì và phát triển rộng rãi Sâm Ngọc Linh

Mục lục

Sâm Ngọc Linh (danh pháp hai phần: Panax vietnamensis) là một loài cây thuộc Họ Cuồng cuồng (Araliaceae), còn gọi là sâm Việt Nam, là loại sâm quý được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum, huyện Trà My tỉnh Quảng Nam. Đây cũng là loại nhân sâm “Quốc bảo” của Việt Nam với thành phần saponin cao nhất với 52 loại. Để cho năng suất và chất lượng Sâm cao nhất thì lựa chọn cây giống Sâm Ngọc Linh  khỏe, chất lượng là điều cần thiết.

Đặc Điểm Giống Sâm Ngọc Linh

cay-giong-sam-ngoc-linh

Cây sâm Ngọc Linh được phát hiện ở độ cao từ 1.200m trở lên (có tài liệu cho biết cao độ tìm thấy sâm Ngọc Linh là khoảng 1.500m), đạt mật độ cao nhất ở khoảng từ 1.700-2.000m dưới tán rừng già, và cho tới nay chỉ có hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam là có cây sâm này. Sâm mọc tập trung dưới chân núi Ngọc Linh, một ngọn núi cao 2.578m với lớp đất vàng đỏ trên đá granit dày trên 50 cm, có độ mùn cao, tơi xốp và rừng nguyên sinh còn rộng, nên được gọi là sâm Ngọc Linh, tuy những nghiên cứu thực địa mới nhất cho thấy sâm còn mọc cả ở núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam,đỉnh núi Ngọc Am thuộc Quảng Nam,Đắc Glây thuộc Kontum…

Về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp để trồng cây giống Sâm Ngọc Linh

  • Khí hậu: Nhiệt độ thích hợp trung bình trong năm dao động từ 14,0 – 18,00C (thấp nhất 8 – 110C, cao nhất 20 – 250C); độ ẩm trung bình từ 85 – 90%;
  • Lượng mưa trung bình từ 2.800 – 3.400 mm/năm và có lượng mưa trung bình trong các tháng mùa khô (từ tháng 3-7).
  • Vùng núi có độ cao so với mực nước biển từ 1.500m – 1.800m đất có đủ ẩm, giàu dinh dưỡng, lượng mùn hữu cơ trong đất cao, còn giữ cấu trúc rừng nguyên sinh và có độ tàn che từ 70-90%.

Chọn cây giống Sâm Ngọc Linh hiệu quả

 

 

 

Để cho ra củ sâm Ngọc Linh đạt chất lượng và sản lượng tốt, người trồng sâm cần phải chọn lọc cây sâm giống theo những tiêu chuẩn chọn lọc như sau:

  • Cây Giống ươm trong những luống đất đã được chuẩn bị sẵn, đã tách những chất không cần tốt trong đốt.
  • Chọn cây giống đạt tiêu chuẩn, cứng cáp đủ khả năng phát triển, không nên chọn cây quá non.
  • Cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh phá hoại. Tuyệt đối không nên mua cây giống bị đốm lá, cháy lá, củ và rễ bị thối, lở cổ rễ, sâu đất… bởi đó là những dấu hiệu cho thấy cây đang bị bệnh.
  • Vệ sinh sạch sẽ vườn ươm, phun thuốc và loại hết sâu bệnh.
  • Bổ sung thêm các chất có lợi cho sự phát triển của cây.

Địa chỉ mua cây giống sâm Ngọc Linh chất lượng

Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum tự hào khi là thành viên của Hiệp hội Sâm Ngọc Linh Kon Tum, sở hữu vườn sâm rộng trên 5ha, làm chủ nguồn giống thu hoạch từ hạt. Đây là nơi đã đạt nhiều thành tựu trong nghiên cứu phát triển, cũng như tạo ra các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh. Với sứ mệnh “đưa Sâm Ngọc Linh đến gần hơn với người dân Việt Nam”.

Để biết thêm các thông tin về cây giống, Sâm Ngọc Linh, cây giống cũng như các chế phẩm từ sâm Ngọc Linh, các bạn có thể liên hệ đến Công ty Cổ Phần sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum để được tư vấn rõ hơn về các sản phẩm.

CÔNG TY CỔ PHẦN SÂM NGỌC LINH TUMƠRÔNG KON TUM

Trụ sở: 32 Hùng Vương, Thị Trấn Đắk Tô, Huyện Đắk Tô, Tỉnh Kontum.

Trung tâm thực hiện Dự Án trồng & Kinh Doanh Dược Liệu: Thôn Ko Xia 2, Xã Ngọc Lây, Huyện Tu Mơ Rông, Tỉnh Kontum.

VP tại Hà Nội: B8 Ngõ 100 Võ Chí Công, Q. Tây Hồ, Tp. Hà Nội.

VP tại Hồ Chí Minh: 860/14 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 25, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

VP tại Quảng Nam: 11 – 13 Huỳnh Lý, Tp. Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam.

Hotline: 0989911139

Trả lời