Hái quả sâm Ngọc Linh vào tháng nào ?

TTO – Từ độ cuối tháng 7 đến tháng 10 hằng năm, cây sâm Ngọc Linh cho những chùm quả chín mọng đỏ tươi tuyệt đẹp, cũng là thời điểm người ta thu hoạch quả, hạt sâm.

Trạm dược liệu Trà Linh thuộc Trung tâm Phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam nằm chót vót trên đỉnh núi Ngọc Linh, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây có vườn sâm Ngọc Linh rộng hơn 50ha với 250.000 cây, được coi là vườn sâm gốc quý giá lớn nhất của tỉnh này, nơi cung cấp nguồn giống cho người dân và doanh nghiệp trồng.

Mỗi ngày khi vào mùa, hơn chục nhân viên của trạm tỏa đi khắp vườn sâm, len lỏi vào những cánh rừng nguyên sinh thu hoạch những chùm quả đỏ mọng khá bắt mắt, lấy hạt giống đem ươm thành cây con.

Các nhân viên cho biết quả sâm Ngọc Linh thường mọc tập trung ở trung tâm tán lá, sau hai tháng bắt đầu chuyển từ màu xanh đến xanh thẫm, vàng lục, khi chín ngả màu đỏ. Mỗi cây sâm Ngọc Linh có 10-30 quả, trong đó mỗi quả chứa một hoặc hai hạt.

Ông Trần Út – giám đốc Trung tâm Phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam – cho biết mỗi mùa như vậy, trạm thu hoạch khoảng 80.000 quả, hạt sâm. Hiện giá bán bình quân trên thị trường tầm 70.000-100.000 đồng/hạt. Mỗi lon khoảng 1.000 hạt thì giá cũng ngót 100 triệu đồng, vì vậy giá trị của hạt sâm Ngọc Linh cao ngất ngưởng. Ở trạm, hạt sau khi được thu hoạch sẽ đem phân loại, chọn lựa đưa vào vườn ươm thành cây giống, cung cấp nhu cầu trồng sâm ở địa phương.

Điều khiến người trồng sâm sợ nhất là chuột vì quả và củ sâm là món ăn khoái khẩu của loài này. “Nó cắn phá quả, hạt sâm tàn bạo lắm, bởi thế mọi người phải dùng mọi cách để bảo vệ những chùm quả sâm” – ông Út nói.

Nguồn bài viết: https://tuoitre.vn/mua-hai-qua-sam-ngoc-linh-20190922091555957.htm

Trả lời