NẤM LIM XANH VÀ DỰ ÁN PHÁT TRIỂN CHUỖI GIÁ TRỊ NẤM LIM XANH

Quảng Nam là nơi có rất nhiều nguồn dược liệu quý hiếm trong đó có nấm lim xanh, nấm linh chi. Nhưng người dân đi thu hái trong rừng về buôn bán đại trà sẽ khó tạo ra thương hiệu nên anh Đào Duy Linh đã đi đầu để tạo ra thương hiệu cho nấm lim xanh và tạo công ăn việc làm tạo thu nhập cho người dân và bảo tồn nguồn gen quý hiếm của loại dược liệu này. Đó là lý do vào mùa thu năm đó Công ty TNHH MTV nấm linh chi Quảng Nam do anh Đào Duy Linh làm chủ cũng đã ra đời.

Với đam mê và tinh thần làm việc nghiêm túc, anh Linh cùng với Công ty Nấm linh chi Quảng Nam cũng đã tạo dựng được thương hiệu nấm lim xanh  và nấm linh chi của Quảng Nam trên thị trường. tuy nhiên càng dấn thân a càng nhận ra một thực trạng chung của ngành nấm. Nấm lim xanh, linh chi có giá trị kinh tế cao người dân địa phương đã vào rừng tận thu hai loại này từ nhiều năm khiến hai loài này đều biến mất trong tự nhiên ảnh hưởng trầm trọng đến đa dạng sinh thái rừng. Dù là một doanh nhân mua bán nấm, nhưng trước thực trạng này khiến anh Linh vô cùng băn khoăn là làm sao để cân bằng nguồn nấm trong tự nhiên để gìn giữ hệ sinh thái rừng mà người dân vẫn có thu nhập ổn định từ nấm.

Khi đang loay hoay với nhiều câu hỏi dự định cần thực hiện, anh Linh đã biết đến dự án Trường Sơn Xanh do USAID tài trợ, thông qua chương trình kêu gọi tài trợ cho những ý tưởng mô hình sinh kế hướng đến mục tiêu nâng cao sinh kế cho người dân và từ đó hạn chế nạn phá rừng, khai thức tài nguyên rừng bừa bãi. Nhận thấy cơ hội nhận được tài trợ đã đến  anh linh đã mạnh dạn trình bày ý tưởng và kế hoạch phát triển của doanh nghiệp về chuỗi phát triển nấm linh chi Quảng Nam gắn với cải thiện sinh kế bền vững cho người dân ở nông thôn miền núi, ưu tiên đồng bào dân tộc thiểu số.

Kế hoạch phù hợp với mục tiêu và phương pháp tiếp cận của dự án  vì thế từ tháng 10/2018 dự án trường sơn xanh của USAID đã hợp tác hỗ trợ công ty thực hiện kế hoạch trồng nấm tại các huyện Tiên Phước, núi Phú Ninh, Đông Giang và Nam Giang của tỉnh Quảng Nam, với tổng vốn đầu tư lên tới 5,4 tỷ đồng. Nhằm thu thập và xây dựng cơ sở dữ liệu về các loại nấm, vào đầu năm 2019  công ty nấm linh chi Quảng Nam đã  mời các chuyên gia trong nước cùng khảo sát để lấy số liệu sơ cấp.

 

 

 

 

Trả lời