Nâng cao giá trị cộng đồng từ trồng sâm Ngọc Linh tại Kon Tum

Mục lục

Sâm Ngọc Linh là một loại dược thảo quý hiếm của Việt Nam. Vì vậy, việc trồng cây sâm Ngọc Linh không chỉ có giá trị về mặt kinh tế mà còn giúp nâng cao giá trị cộng đồng.

Trồng sâm Ngọc Linh giúp tạo công việc cho bà con tại Kon Tum

Sâm Ngọc Linh là loài sâm quý hiếm của Việt Nam. Loài cây này chỉ có ở vùng núi Ngọc Linh thuộc ranh giới giữa hai tỉnh là Quảng Nam và Kon Tum. Hiện nay, sâm Ngọc Linh được phân bố tự nhiên tại xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và hai xã của huyện Tu Mơ Rông và Ðác Glei, tỉnh Kon Tum. Sâm Ngọc Linh có thể sinh trưởng và phát triển ở độ cao từ 1000m trở lên so với mực nước biển bởi nơi đó có đủ điều kiện tự nhiên thích hợp.

Sâm Ngọc Linh quý hiếm được trồng trên núi Ngọc Linh

Vào năm 2015, Chính phủ đã phê duyệt đề án “Bảo tồn và phát triển cây Sâm Ngọc Linh – Sâm Việt Nam” đến năm 2030, mức đầu tư lên đến 9.000 tỷ đồng. Bởi vậy, các lãnh đạo của tỉnh Kon Tum đã cho triển khai việc trồng sâm Ngọc Linh để bảo tồn và phát triển giống cây này. Điều này đã giúp tạo công ăn việc làm cho hàng trăm bà con tại 2 huyện là Tu Mơ Rông và Ðác Glei của tỉnh Kon Tum.

Huyện Tu Mơ Rông và Đác Glei của tỉnh Kon Tum gồm chủ yếu là người dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống sinh hoạt vẫn còn nhiều thiếu thốn. Chính bởi vậy, tỉnh Kon Tum đã tạo điều kiện để người dân tại đây có việc làm ổn định đó là trồng cây sâm Ngọc Linh, góp phần trang trải cuộc sống và xóa nghèo bền vững.

Tính đến năm 2018, việc trồng sâm Ngọc Linh đã tạo công ăn việc làm cho hơn 300 hộ dân của 3 xã là Tê Xăng, Măng Ri, Ngọc Lei thuộc huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum. Ngày ngày, họ tham gia vào các công việc như trồng sâm, chăm sóc và bảo vệ hơn 400 hecta sâm trong 21 năm qua.

Nâng cao giá trị cộng đồng từ trồng sâm Ngọc Linh tại Kon Tum

Người dân tại huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum ngày ngày chăm sóc sâm Ngọc Linh (Nguồn ảnh: VN Express)

Việc trồng sâm Ngọc Linh không chỉ giúp người dân tại 2 huyện của tỉnh Kon Tum có thu nhập đều đặn mỗi tháng mà đồng thời còn góp phần vào công việc trồng rừng và bảo vệ môi trường.

Bảo tồn nguồn gen quý

Sâm Ngọc Linh được đánh giá là một trong 4 loại sâm quý và tốt nhất trên thế giới, sánh ngang với sâm Hàn Quốc, sâm Mỹ… Theo các nghiên cứu khoa học, sâm Ngọc Linh có hàm lượng dưỡng chất rất cao, có chứa đến 52 hợp chất saponin có khả năng kháng ung thư, kháng khuẩn… Trong khi đó, sâm Mỹ, sâm Hàn Quốc hay sâm Triều Tiên thì chỉ có 26 hợp chất saponin mà thôi.

Sâm Ngọc Linh có nhiều tác dụng tuyệt vời, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, chống stress, giảm căng thẳng mệt mỏi, hạn chế các khối u phát triển và phòng chống các mầm mống gây ung thư… Chính bởi vậy, loài cây này đã được chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc coi là Quốc bảo của Việt Nam.

Sâm Ngọc Linh – Quốc bảo của Việt Nam

Sâm Ngọc Linh có nhiều dưỡng chất không phải loài cây nào cũng có, bởi vậy, việc trồng sâm Ngọc Linh là một cách để bảo tồn và phát triển nguồn gen quý hiếm này. Hằng ngày, những người dân tại Kon Tum vun vén, chăm sóc sâm Ngọc Linh. Công việc này có ý nghĩa rất lớn, họ đang bảo vệ chính Quốc bảo của Việt Nam và phát triển giống cây quý này.

Là 1 trong 6 đơn vị được tỉnh Kon Tum đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh, công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum hiện đã sở hữu vườn sâm Ngọc Linh có diện tích lên tới 5 hecta và đã làm chủ nguồn giống sâm Ngọc Linh thu hoạch từ hạt. Phía công ty cũng đã tạo việc làm cho rất nhiều người dân trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông để họ có được một cuộc sống ổn định.

Công Ty CP Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum đang góp phần nâng cao giá trị cộng đồng từ việc trồng sâm Ngọc Linh và điều này cần nhân rộng hơn nữa để sâm Ngọc Linh có thể phát triển và vươn ra thế giới.

Công Ty CP Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum

Trụ sở chính: Số 32 Đường Hùng Vương, Thị trấn Đắk Tô, Huyện Đăk Tô, Tỉnh Kon Tum

Chi Nhánh Hà Nội: Số 5 Ngõ 29 P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Chi Nhánh TP HCM: 860/14 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Trả lời