Nghiên cứu về hoạt chất quý hiếm trong Sâm Ngọc Linh là Saponin

Mục lục

Sâm Ngọc Linh được biết đến là loại sâm có thành phần hoạt chất hàng đầu Việt Nam và trên thế giới. Theo các nghiên cứu trước, số lượng hoạt chất saponin là 52 loại. Nhưng đến thời điểm hiện tại, hàm lượng này có đúng là 52 loại hay không?

Số Lượng hoạt chất Saponin có trong Sâm Ngọc Linh là bao nhiêu?

GS.TS Trần Công Luận – nguyên Giám đốc Trung tâm và Dược liệu TP.HCM chuyên nghiên cứu về sâm Ngọc Linh cho biết: “Qua nghiên cứu, sâm Việt Nam, còn được gọi là sâm đốt trúc, sâm khu 5, sâm Ngọc Linh, củ ngải rợm con là một loài sâm quý hiếm và đặc hữu của nước ta.

Sâm Ngọc Linh là loại sâm sinh sống và có thể trồng được tại vùng núi Ngọc Linh với độ cao từ 1200-1800m.

sam-ngoc-linh

Sâm Ngọc Linh là loại cây khá “kén” điều kiện thổ nhưỡng và nơi trồng, khí hậu.

Độ cao thích nghi tốt nhất của cây sâm Ngọc Linh từ 1.500 – 2.000m. Tổng nhiệt độ năm từ 6.500 – 7.0000C. Nhiệt độ bình quân năm trong khu vực 130C, nhiệt độ cao nhất 200C, nhiệt độ thấp nhất 50C. Lượng mưa năm từ 2.500 – 3.000mm

“Đối với thành phần hóa học của các bộ phận dùng trong sâm Ngọc Linh, chất Saponin được xem là nhóm hợp chất chính quyết định tác dụng sinh học của sâm Ngọc Linh. Ngoài ra, còn có một số hợp chất khác như Polyacetylen, steroid, các dẫn chất phenol …

Cho đến nay, đã có các công trình nghiên cứu di thực đến các vùng lân cận núi Ngọc Linh hoặc xa hơn về phía Bắc như Sa Pa, Tam Đảo hay về phía Nam như Đà Lạt – Lâm Đồng, Hòn Bà – Khánh Hòa. Ngoài ra, còn có những công trình nghiên cứu về nuôi cấy mô tế bào tạo sinh khối và rễ tơ hay ra cây con để đưa ra luống trồng…”, GS.TS Trần Công Luận nhấn mạnh.

Vừa phát triển vừa bảo tồn nguồn gen thuần chủng của sâm Ngọc Linh

sam-ngoc-linh

Để phát triển cây sâm Ngọc Linh thành sản phẩm quốc gia có giá trị, GS.TS Trần Công Luận nhìn nhận, các công trình nghiên cứu gần đây về các loài sâm thuộc chi Panax trên thế giới đều đề cập đến sâm Ngọc Linh như 1 loài sâm có giá trị và đang được nuôi trồng ở nước ta.

Đối với hợp chất saponin được xem là thành phần hoạt chất chính ở phần dưới mặt đất của các loài sâm, cho đến nay vẫn chưa có loài nào vượt trội hơn sâm Ngọc Linh về số lượng và hàm lượng saponin.

“Cho nên cần tập trung cho việc nghiên cứu mở rộng vùng trồng sâm Ngọc Linh, mở rộng nguồn nguyên liệu sâm Ngọc Linh hữu tính và vô tính để phong phú nguyên liệu sản xuất và đa dạng hóa sản phẩm từ sâm Việt Nam.

Đề nghị Bộ Y tế và Bộ KHCN xem xét lại tiêu chí về tỷ lệ giữa 3 hợp chất saponin chính có trong thân rễ và rễ củ sâm Việt Nam từ chuyên luận sâm Việt Nam trong Dược điển Việt Nam V (không dưới 0,5% G-Rb1. 1,5% G-Rg1, 0,4% M-R2)”, GS.TS Trần Công Luận nhấn mạnh.

Để phát triển cây sâm Ngọc Linh, tại hội thảo “Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, sâm Ngọc Linh ngoài giá trị sức khỏe còn có giá trị kinh tế to lớn nhưng chưa được phát triển xứng tầm.

“Do đó, Việt Nam có cơ sở phát triển ngành công nghiệp trồng và chế biến sâm Ngọc Linh với giá trị tỷ đô hoàn toàn là điều có thể làm được. Để làm được điều này, cần thực hiện nghiêm túc, bài bản, tâm huyết, sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các bộ, ngành của Trung ương…”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn đề nghị, vừa phát triển vừa bảo tồn sâm Ngọc Linh, bảo vệ nguồn gen thuần chủng, không bị lai tạp với các loại khác, làm tốt chức năng chỉ dẫn địa lý, bảo hộ sản xuất, sản phẩm; bảo hộ thương hiệu và phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh là thương hiệu sâm Việt Nam, thương hiệu quốc gia…

Sâm Ngọc Linh của Công ty Cổ Phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum là nơi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và nuôi trồng Sâm Ngọc Linh chất lượng. Với sứ mệnh “đưa sâm Ngọc Linh đến gần hơn với người dân Việt Nam”. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm các thông tin về Sâm Ngọc Linh và các chế phẩm từ Sâm Ngọc Linh.

CÔNG TY CỔ PHẦN SÂM NGỌC LINH TUMƠRÔNG KON TUM

Trụ sở: 32 Hùng Vương, Thị Trấn Đắk Tô, Huyện Đắk Tô, Tỉnh Kontum.

Trung tâm thực hiện Dự Án trồng & Kinh Doanh Dược Liệu: Thôn Ko Xia 2, Xã Ngọc Lây, Huyện Tu Mơ Rông, Tỉnh Kontum.

VP tại Hà Nội: B8 Ngõ 100 Võ Chí Công, Q. Tây Hồ, Tp. Hà Nội.

VP tại Hồ Chí Minh: 860/14 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 25, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

VP tại Quảng Nam: 11 – 13 Huỳnh Lý, Tp. Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam.

Hotline: 0989911139

 

 

Trả lời