Hạt giống Sâm Ngọc Linh – “bảo vật” quý giá của núi rừng Ngọc Linh

Mục lục

Sâm Ngọc Linh từ lâu được biết đến là “Quốc bảo” của Việt Nam, là loại sâm được mệnh danh là 1 trong 5 loại Sâm tốt nhất thế giới. Để nuôi trồng và phát triển loại sâm này, những người nuôi trồng sâm tại vùng núi Kon Tum phải trải qua rất nhiều lần trồng, thử nghiệm và từ đó rút ra những quy trình bảo quản và phát triển hạt giống một cách hiệu quả và cho ra sản lượng cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về hạt giống Sâm Ngọc Linh.

Tìm hiểu về hạt giống Sâm Ngọc Linh và Sâm Ngọc Linh Việt Nam

hat-giong-sam-ngoc-linh

Khi Sâm Ngọc Linh được trồng khoảng 3 năm là người ta bắt đầu thu hoạch hạt, những hạt giống to, khỏe và đạt chất lượng sẽ được dùng làm hạt giống cho những lần trồng sâm tiếp theo.

Vào tháng 8 hàng năm, người trồng sẽ thu hoạch quả chín để lấy hạt giống. Những hạt giống tốt là yếu tố quan trọng giúp cây Sâm Ngọc Linh sinh trưởng và phát triển tốt, ít gặp các vấn đề bệnh cây, sâu hại.

Về củ Sâm Ngọc Linh, đây là loại củ chứa nhiều hoạt chất rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là saponin. Hàm lượng saponin trong Sâm Ngọc Linh cao hơn rất nhiều so với sâm Triều Tiên, Sâm Hàn Quốc. Nhờ đó mà nó có tác dụng trong hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh nhất là ung thư.

Mô tả hình dạng hạt giống Sâm Ngọc Linh

Về hình dạng hạt giống

Cây Sâm Ngọc Linh gồm nhiều phần, như lá, thân và củ sâm. Quả sâm mọc ở phía trên ngọc của cây sâm, có kích thước dài khoảng 0.8-1cm và rộng khoảng 0.5 – 0.6cm. Một đặc điểm quan trọng của hạt Sâm Ngọc Linh là khi chín quả sẽ chuyển thành màu đỏ, có đốm đen ở phần đỉnh hạt.

Cây sâm cũng rất khó cho hạt, nó dễ bị ảnh hưởng và tác động bởi các yếu tố bất lợi từ bên ngoài như sâu, vi khuẩn, thời tiết…Mỗi cây sâm cho hạt từ 20-30 hạt, có cây đạt sản lượng cao xe cho đến 60 hạt.

Mô hình trồng sâm và hạt giống mới : Kết hợp trồng dưới nhà màng

hat-giong-sam-ngoc-linh

Nhiều năm trở lại  nhiều năm nay đã áp dụng phương thức, gieo ươm cây giống trong nhà lưới có mái che kiên cố, thay vì gieo ươm trực tiếp dưới tán rừng như trước. Đây cũng là phương pháp trồng mà Công ty Cổ Phần sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum áp dụng để cho ra những hạt giống đạt chuẩn.

Theo các chuyên gia trồng sâm Ngọc Linh, gieo ươm trồng dưới cánh rừng tỉ lệ cây con mọc thấp, sau khi cây con mọc mầm bị rất nhiều sâu bệnh gây hại, làm cây chết gần như hết. Ngoài ra, thường xuyên bị chuột tấn công, quả và củ Sâm thường là món ăn yêu thích của lũ nhà chuột. Nên trồng sâm dưới nhà màng và theo nguồn gen thuần chủng là cách tốt nhất để cho ra hạt giống tốt nhất.

Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để gieo hạt giống sâm Ngọc Linh

  • Nhiệt độ thích hợp là từ 13 độ C và cao nhất là 20 độ C.
  • Lượng mưa trung bình từ 2.800 – 3.000mm/năm và có lượng mưa trung bình trong các tháng mùa khô từ tháng 3 đến tháng 7;
  • Độ cao từ 1.500m – 2.000m là lí tưởng để trồng sâm để cho ra hạt giống.
  • Đất đủ ẩm, giàu dinh dưỡng, lượng mùn hữu cơ trong đất cao, còn giữ cấu trúc rừng nguyên sinh và có độ tàn che từ 70 – 90%.

Phương pháp gieo hạt giống Sâm Ngọc Linh

hat-giong-sam-ngoc-linh
 Hạt và cây Sâm Ngọc Linh

Dùng phương pháp gieo truyền thống, gieo trong các luống đất, dưới những nhà màng đã chuẩn bị sẵn đảm bảo các tiêu chuẩn để có thể bảo vệ và tạo điều kiện cho hạt giống nảy mầm tốt.

– Chọn đất trồng ở những vùng tương đối bằng phẳng, dưới tán rừng, có độ tàn che của rừng từ 80% trở lên, giàu mùn, kiểm tra đất sạch các nguồn bệnh và có khả năng thoát nước tốt.

– Có thể bổ sung thêm mùn núi để tăng thêm dinh dưỡng, tạo điều kiện cho hạt giống phát triển tốt nhất.

– Chú ý trong việc bảo tồn, duy trì, phát triển nguồn gen thuần chủng của cây sâm Ngọc Linh; đảm bảo cho cây sâm được phát triển dưới điều kiện thuận tự nhiên nhất.

– Lấp đất và phủ lá khô/cỏ trên bề mặt đất để bảo vệ cho hạt giống.

– Sau khi gieo xong, lấp đất và phủ một lớp lá khô, cỏ tranh trên mặt luống để giữ ẩm, ấm cho hạt, hạn chế cỏ dại và chống xói mòn.

Nơi phát triển, bảo tồn và nuôi trồng hạt giống Sâm Ngọc Linh đạt chuẩn

Công ty Cổ Phần sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum là nơi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi trồng, bảo tồn cũng như phát triển nguồn gen thuần chủng cho hạt giống, cây giống và Sâm Ngọc Linh. Đây là nơi đã đạt nhiều thành tựu trong nghiên cứu phát triển, cũng như tạo ra các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh. Với sứ mệnh “đưa Sâm Ngọc Linh đến gần hơn với người dân Việt Nam”.

Để biết thêm các thông tin về hạt giống, Sâm Ngọc Linh, cây giống cũng như các chế phẩm từ sâm Ngọc Linh, các bạn có thể liên hệ đến Công ty Cổ Phần sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum để được tư vấn rõ hơn về các sản phẩm.

CÔNG TY CỔ PHẦN SÂM NGỌC LINH TUMƠRÔNG KON TUM

Trụ sở: 32 Hùng Vương, Thị Trấn Đắk Tô, Huyện Đắk Tô, Tỉnh Kontum.

Trung tâm thực hiện Dự Án trồng & Kinh Doanh Dược Liệu: Thôn Ko Xia 2, Xã Ngọc Lây, Huyện Tu Mơ Rông, Tỉnh Kontum.

VP tại Hà Nội: B8 Ngõ 100 Võ Chí Công, Q. Tây Hồ, Tp. Hà Nội.

VP tại Hồ Chí Minh: 860/14 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 25, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

VP tại Quảng Nam: 11 – 13 Huỳnh Lý, Tp. Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam.

Hotline: 0989911139

 

 

 

 

 

 

Trả lời