Các chú ý quan trọng để phân biệt chuẩn nấm lim xanh thật – giả

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng nấm lim xanh để hỗ trợ khắc phục bệnh và nâng cao sức khỏe tăng cao. Người người mách nước cho nhau về cái tốt của nấm lim xanh Quảng Nam và khuyên nhau mua về sử dụng. Lợi dụng điều này, nhiều thương lái đã trà trộn vào thị trường nguồn hàng giả, hàng kém chất lượng để trục lợi khi mua bán. Dẫn đến nhiều người muốn mua nấm nhưng không biết phải lựa chọn thế nào hay ái ngại , lo sợ mua phải nấm giả trong khi số tiền bỏ ra không phải là ít.

“Ma trận” nấm lim xanh

Thị trường nấm đang “nóng” bởi nấm lim xanh được bày bán tràn lan theo kiểu ai cũng mua được, mua bao nhiêu cũng có, giá nào cũng có và bán dưới nhiều dạng khác nhau.

Ông Đào Duy Linh – Giám đốc Công ty CP Nấm Linh chi Quảng Nam cho biết, thực trạng chung của thị trường nấm lim xanh, linh chi là nhiều mức giá, nhiều loại gây hoang mang cho khách hàng. Các loại nấm giả lại có hình thức khá giống với nấm lim xanh tự nhiên khiến người dùng rất khó để phân biệt được thật giả. Thủ thuật lừa đảo khách hàng của thương lái ngày càng trở nên tinh vi hơn, vì lợi nhuận trước mắt, họ sẵn sàng đưa ra thị trường các loại nấm không rõ nguồn gốc, nấm lim xanh giả để lừa dối khách hàng.

“Trục lợi dựa trên lòng tin người và sức khỏe của khách hàng là điều khó có thể chấp nhận được. Đây là việc làm đáng bị lên án vì đa số khách hàng sử dụng sản phẩm nấm lim xanh là để hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh. Với sản phẩm tại Công ty CP Nấm Linh chi Quảng Nam, chúng tôi luôn phân loại rõ ràng giữa nấm lim xanh, linh chi rừng tự nhiên và nấm lim xanh, linh chi trồng từ công nghệ thuần chủng gen và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Tuyệt đối không có hàng giả, hàng kém chất lượng” – ông Linh khẳng định.

Hãy chọn đúng nấm tốt

Nấm lim xanh tự nhiên không bao giờ mọc trên những cây lim xanh còn sống. Chúng chỉ mọc trên những cây lim đã chết. Bởi vậy, việc tìm thấy nấm lim xanh không phải việc dễ dàng. Khan hiếm là thế nhưng trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp nấm lim với mác “nấm lim xanh rừng”. Nhưng thực chất có phải không thì khó mà xác định được. Với sự phức tạp của thị trường nấm lim xanh, người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo, thông minh trong sự lựa chọn sản phẩm, tránh rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”.

Theo ông Linh, nấm lim xanh tự nhiên trong rừng có hình thức xù xì, rất xấu so với các loại nấm trồng nhân tạo. Chỉ khó phân biệt nhất là giữa nấm lim xanh mọc trên cây lim với các loại nấm cũng mọc trong rừng nhưng là trên các loại cây khác chứ không phải trên cây lim xanh ở Quảng Nam.

Nấm lim xanh được trồng từ công nghệ thuần chủng gen trên khúc gỗ cây keo, cao su

Nấm lim xanh rừng có 2 loại, loại dưới gốc rễ có màu đỏ, vị đắng, dược tính cao thường dùng để hỗ trợ khắc phục bệnh, hình dạng giống cây dù, cuống có thể dài ngắn, to nhỏ tủy môi trường sống. Loại thứ 2 mọc trên thân cây, có hình cánh quạt và không có cuống, loại này có vị ít đắng nên thường được dùng để hỗ trợ và phòng ngừa bệnh. Có thể khẳng định, ngoài 2 loại nấm nêu trên là nấm lim xanh, còn các loại nấm khác có hình dáng, màu sắc tương tự nhưng đều là nấm linh chi hoặc nấm nuôi trồng.

Ngoài ra, nấm lim xanh rất đắng, điều này có thể cảm nhận trực quang mà không cần nếm thử, vì khi tiếp xúc gần với số lượng lớn nấm lim xanh, chúng ta rất dễ cảm thấy đắng nơi cuống họng. Nấm lim xanh rừng rất dễ bị mốc và bị mọt nếu không được xử lý sơ chế bảo quản đúng cách và nấm lim xanh khi đun nước uống rất dễ bị thiu nên chỉ sử dụng trong ngày.

Trà hòa tan Nấm Lim xanh và Cà phê hòa tan Nấm lim xanh do Công ty CP Nấm Linh Chi Quảng Nam sản xuất
“Nấm lim xanh được trồng từ công nghệ thuần chủng gen của Công ty CP Nấm Linh Chi Quảng Nam có chất lượng dược chất cao đã được kiểm định chất lượng tương đương với nấm lim xanh rừng nhưng giá thành chi phí thấp hơn, ngoài ra công ty còn chiết xuất sâu thành các sản phẩm dễ sử dụng hằng ngày như Trà hòa tan Nấm Lim xanh, Cà phê hòa tan Nấm Lim xanh…” – ông Linh cho biết thêm.

CÔNG TY CỔ PHẦN SÂM NGỌC LINH TUMORONG KONTUM

*Trụ sở: Số nhà 32, Đường Hùng Vương, Khối 4, Thị trấn Đắk Tô, Huyện Đắk Tô, Tỉnh Kon Tum

*Chi nhánh HCM: 860/14, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

*Chi nhánh Hà Nội: Số 5, Ngõ 29, Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

*Hotline: HCM  0938 30 37 34 |  HN 0818 222 786

*Website: www. samngoclinhtumorong.com

Trả lời